Ruou vang Phap nhap khau
Lịch sử hình thành rượu vang Pháp
Rượu vang Pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên từ thời La mã cổ đại. Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang đã nhanh chóng phát triển mạnh với việc thành lập thuộc địa Marseille của Hy Lạp . Rượu vang đã có từ hàng nghìn năm trước ở các quốc gia trên Địa Trung Hải. Nhưng nước Pháp đã biến nó trở thành một phần của nền văn minh nhân loại. Và đưa nghề sản xuất rượu vang trở thành một nghệ thuật trong hơn hai nghìn năm qua.
Ngày nay, rượu vang được sản xuất trên hầu khắp lãnh thổ của nước Pháp. Với sản lượng ước tính năm 2020 là 60 đến 70 triệu ha trồng nho tương đương với 8-9 tỷ chai rượu. Pháp là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới. Cùng với các vùng sản xuất rượu vang Ý , rượu vang Chile và rượu vang Mỹ.
Nước Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon và mỗi vùng lại có hương vị đặc trưng không vùng nào giống vùng nào.
Sự đa dạng về chủng loại cùng hương vị đặc trưng riêng biệt đã mang lại cho người thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc. Rượu vang chiếm được sự yêu mến của người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Pháp là nơi có nguồn gốc của nhiều giống nho phổ biến trên toàn thế giới: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Pinot Noir, Syrah…
Các vùng rượu vang nổi tiếng nước Pháp
1, Vùng sản xuất rượu vang Bordeaux:
Cùng với Burgundy và Champagne, Bordeaux là một trong ba vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Pháp. Bordeaux là một vùng rộng lớn trên bờ biển Đại Tây Dương, có lịch sử lâu đời trong việc xuất khẩu rượu vang của mình ra thế giới. Đây chủ yếu là vùng sản xuất rượu vang đỏ, nổi tiếng với các loại rượu vang Château Lafite-Rothschild, Château Latour, Château Mouton-Rothschild và Chateau Vignot đến từ Saint – Emilion. Năm 1152, khi nữ hoàng Eleanor của Aquitaine kết hôn với vua Anh Henry II. Vùng Aquitaine của Bordeaux trở nên hội nhập kinh tế và càng nổi tiếng về xuất khẩu rượu vang.
Những dòng rượu vang thấp hơn phải kể đến chai Tresor được sản xuất bởi Famille Bouey
Phân loại rượu vang chính thức và quan trọng bậc nhất của rượu vang Pháp chính là phân loại: Grand Cru Classe được ra đời năm 1855. Khi hoàng đế Napoleon đệ tam đã yêu cầu một hệ thống phân loại cho tốt nhất cho Rượu vang Bordeaux. Đến ngày nay hệ thống phân loại này vẫn mang một ý nghĩa rất lớn cho các thực khách lựa chọn rượu vang. Khi tất cả các nhà sản xuất rượu vang tốt nhất của vùng Bordeaux đều nằm trong bảng phân loại này.
2, Vùng Champagne:
Champagne là một vùng sản xuất rượu vang nổ đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Thực tế chỉ có những chai rượu vang nổ (vang sủi) được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp mới được gọi là rượu Sâm Panh. Còn lại, tất cả những chai vang nổ ( vang sủi hay Sparkling) được sản xuất ở nước khác. Hoặc vùng lãnh thổ ngoài Champagne thì chỉ được gọi là vang nổ hay Sparkling. Champagne là tên gọi được luật pháp của Pháp bảo hộ nghiêm ngặt.
Hương vị tinh tế và độ tinh khiết của rượu vang Champagne chủ yếu là do khi hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Một số nhà sản xuất Champagne của Pháp đã thành lập Chi nhánh và vườn nho ở California. Nhưng chưa bao giờ có thể sản xuất ra một loại vang Sparkling tương tự như Sâm Panh.
Nhắc đến Champagne thì bạn không thể bỏ qua một chai vang hảo hạng đó là Champagne Lanson
Nguồn bài viết: https://vangchat.com.vn/quoc-gia/ruou-vang-phap/
Nhận xét
Đăng nhận xét