Thong tin chi tiet ve ruou vang Y
Rượu vang Ý hay còn gọi là rượu vang Italia là một trong những loại vang được mệnh danh là ngon nhất trên thế giới với hương vị thơm ngon, nhẹ dịu, lôi cuốn và hấp dẫn. Nếu như bạn chưa biết lịch sử hình thành của rượu vang Ý và quy trình sản xuất, phân loại,…loại rượu vang này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của vangchat nhé.
Rượu vang Ý là gì? Lịch sử hình thành vang Ý
Đất nước Italy có cả một di sản rượu vang phong phú và đa dạng có niên đại hơn 2 nghìn năm. Vào khoảng 800 năm trước công nguyên, người Hy Lạp đã trồng nho và sản xuất rượu vang ở vùng đất Sicily.
Nước Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới. Những doanh nghiệp quốc doanh, tư nhân quy mô lớn hay vừa và nhỏ đều nằm trong hệ thống sản xuất và kinh doanh theo quy chuẩn. Họ coi trọng việc phát triển nền sản xuất rượu vang theo hướng hiện đại nhưng vẫn tôn trọng truyền thống.
Trải dài trên khắp lãnh thổ nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng giống như nước Pháp. Cho nên nơi đây đã được người Hy Lạp gọi từ xa xưa là vùng đất của rượu vang. Rượu vang tại đây thường có độ còn cao, đậm. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ sồi và đóng chai.
Theo thống kê nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ chai rượu mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng các dòng rượu vang trên toàn thế giới. Sau rượu vang Pháp và rượu vang Tây Ban Nha.
…
Cách đọc nhãn rượu vang Italy:
Tên chai rượu: Tên rượu thường ở trên cùng hoặc trung tâm của nhãn. Tên có thể đề cập tới khu vực, giống nho hay có thể là “tên tưởng tượng” hoặc nó sẽ để tên một vườn nho cụ thể nào đó. Đôi khi tên của vang Ý là sự kết hợp của giống nho và vị trí như Montepulciano d’Abruzzo.
Cấp độ, phân loại: Loại rượu vang ít được quản lý nhất đó là VDT, có nghĩa đen là “rượu vang”. Rượu vang IGT được phép tự do về sản xuất và giống nho. Rượu mang phân loại DOC phân theo tiêu chuẩn do hội đồng quản lý địa phương thiết lập về giống nho, phương pháp sản xuất, diện tích canh tác. Vang DOCG bị ràng buộc bởi nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Khu vực: Không được bao gồm trong tên rượu, thường chỉ tìm thấy trên cấp độ phân loại.
Nhà sản xuất: Thường được in ở dưới cùng của nhãn, có thể là một cơ sở sản xuất rượu hoặc một hợp tác xã, một thương hiệu. Ví dụ như “Tenuta” (điền trang), “Castello” (lâu đài), “Cantina” (nhà máy rượu), “Poggio” (đồi),…
Nồng độ cồn: Luật của Ý yêu cầu nhãn phải có thể tích và nồng độ cồn, ngoại trừ VDT – nơi không cho phép ghi cổ điển trên nhãn. Các nhãn rượu vang Ý phải ghi rõ năm cổ điển, nếu như bạn nhìn thấy cụm từ “Riserva” thì bạn sẽ biết rượu vang được ủ lâu hơn yêu cầu tiêu chuẩn. Thuật ngữ “Superiore” và “Classico” cũng có thể xuất hiện trên nhãn rượu vang Ý
…
Chi tiết xem tại: https://vangchat.com.vn/quoc-gia/ruou-vang-y/
Nhận xét
Đăng nhận xét