Rượu Mao đài - Dòng rượu đắt đỏ nhất của Trung Quốc
Rượu Mao Đài, hay còn gọi là Moutai, đó là một biểu tượng của nền văn hóa rượu truyền thống Trung Quốc. Với hơn 100 năm lịch sử, Mao Đài không chỉ là một thức uống truyền thống, mà còn là biểu tượng của sự quý phái và tinh tế trong ẩm thực Trung Quốc. Bài viết này sẽ đưa bạn đi sâu vào thế giới đặc biệt của Rượu Mao Đài, từ lịch sử đến quy trình sản xuất và trải nghiệm sử dụng.
Rượu Mao đài là gì?
Mao đài là một nhãn hiệu rượu trắng (bạch tửu) của Trung Quốc. Đây là tên gọi của một thị trấn gần Tuân Nghĩa, Quý Châu. Nơi có truyền thống sản xuất loại rượu này. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa được nhiều người yêu thích.
Rượu Mao Đài được chưng cất từ cao lương lên men, phải mất ít nhất 5 năm để cho ra một chai rượu đúng chuẩn. Rượu có đặc điểm trong vắt, không màu, nồng độ cồn cao, hương thơm quyến rũ, dư vị êm dịu và dài lâu.
Rượu Mao Đài có lịch sử trên 300 năm, bắt đầu từ thời nhà Thanh. Danh tiếng của nó bắt đầu vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc khi Chu Ân Lai Dùng nó để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia khác của thế giới.
Quy trình sản xuất rượu Mao Đài
Quy trình sản xuất loại rượu này vô cùng phức tạp, người ta phải mất đến 1 năm để sản xuất vơi 9 lần hấp và đun sôi, 8 lần lên men, 7 lần lọc và chưng cất.
Quy trình sản xuất vô cùng phức tạp
Để tao ra dòng rượu quý hiếm này phải mất tới 1 năm để sản xuất. Với 9 lần đun sôi, 8 lần lên men và 7 lần lọc chưng cất để làm sạch và làm mềm vỏ trấu. Sau đó cao lương được đem đi đường hóa và lên men trong cả men mở và đóng bằng bột Qu. Đây là thứ bột đăc biệt được làm từ lúa mì và các vi sinh vật duy nhất chỉ có ở thung lũng Mao Đài. Sau khi lên men lần thứ nhất, người ta đem chưng cất thu bã và tiếp tục bổ sung thêm bột Qu vào. Rồi tiến hàng lên men thêm 7 lần nữa.
Rượu sau khi đã chưng cất được ủ trong các bình đất sét tối thiểu 3 năm. Công đoạn này được thực hiện bởi những người pha chế bậc thầy. Những người sở hữu kĩ năng tuyệt vời và nắm giữ bí quyết sản xuất truyền đời. Các kỹ thuật này chưa từng được chia sẻ ra bên ngoài nhà máy chưng cất. Bởi vậy, có thể nói những chai rượu chúng ta thưởng thức chứa đựng biết bao công sức và ghi dấu cả một nền văn hóa đầy bản sắc và bí ẩn.
Dòng rượu Trung quốc có chất lượng vô cùng hảo hạng
Người ta yêu thích rượu Mao Đài nhiều đến vậy không chỉ bởi hương vị tuyệt hảo của nó mà còn bởi thứ rượu này mang lại những tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Thậm chí, rượu Mao Đài còn được xếp hạng là một loại thực phẩm hữu cơ.
Để tạo ra những chai rượu Moutai hảo hạng thật chẳng dễ dàng và thành quả cho những nỗ lực, sự kiên nhẫn đó chính là hương vị hoàn hảo của nó. Rượu trong vắt, không màu, hương hơm nồng dịu, hài hòa và cân bằng tuyệt đối. Khi nhấp ngụm rượu có vị ngọt thanh khiết nhưng thuần túy,mùi thơm đặc trưng từ ngũ cốc và hoa quả. Tuy có nồng độ cao nhưng rượu lại mang đến cho người uống cảm giác như đang hòa mình với thiên nhiên hùng vị miền sơn cước, được hòa mình trong dòng suối tinh khiết mát trong. Rượu để lại dư vị dài lâu, dù chỉ một lần nhấp môi cũng đủ để nhớ mãi.
Nồng độ của rượu Mao Đài
Đây là dòng rượu mạnh, có nồng độ cồn cao. Mao đài truyền thống là khoảng 65%, sản phẩm chủ đạo là loại Phi Thiên 53% độ cồn, song gần đây có nhiều loại Mao Đài chỉ từ 35 đến 47%.
Bảng giá rượu Mao Đài Trung quốc
Với quy trình sản xuất vô cùng phức tạp và hương vị đáo, những chai rượu có giá trị rất cao, đồng nghĩa với việc giá của nó cũng rất đắt đỏ. Sau đây là bảng giá một số loại phổ biến được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam:
STT | TÊN SẢN PHẨM | DUNG TÍCH | ĐVT | GIÁ BÁN |
1 | 当季普通飞天 Phi Thiên | 53° 500ml | 瓶 Chai | Liên hệ |
2 | 2018 普通飞天 Phi Thiên 2018 | 53° 50ml*2 | Hộp 盒 | 2.000.000 |
5 | 茅台醇 1992 Mao Đài Thuần_1992 | 53° 500ml | 瓶 Chai | 2.530.000 |
6 | 茅台醇 1998 Mao Đài Thuần_1998 | 53° 500ml | 瓶 Chai | 1.815.000 |
7 | 茅台醇 2008 Mao Đài Thuần_2008 | 53° 500ml | 瓶 Chai | 1.430.000 |
12 | 茅台醇 星座酒 Mao Đài Thuần - Chòm Sao | 53° 375ml | 瓶 Chai | 2.035.000 |
Địa chỉ bán rượu Mao đài chính hãng
Để sở hữu một chai rượu Mao Đài chính hãng tại Việt Nam thật chẳng phải chuyện đơn giản. Đây là quốc tửu của Trung Quốc và đã vào Việt Nam từ nhiều năm nhưng không qua các con đường chính ngạch. Vì vậy việc kiểm soát chất lượng rất khó khăn. Với nhiều người, rượu Mao Đài không đơn giản là để thưởng thức mà còn là dòng sản phẩm để đầu cơ hoàn hảo. Bởi rượu Mao Đài càng lâu năm lại càng có giá. Nhu cầu rượu lớn, lượng cung có giới hạn, cộng với giá thành rượu Mao đài ở mức cao nên việc hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường là điều dễ hiểu.
Ngoài yếu tố về giá, bạn có thể phát hiện một chai rượu Mao Đài có làm giả hay không bằng cách kiểm tra tem chống giả, hình thức, bao bì sản phẩm hoặc nếm thử chúng. Việc phát hiện những chai rượu Mao Đài giả cũng không phải dễ dàng nếu bạn không phải là những người sành rượu. Vì thế việc lựa chọn đơn vị cung cấp rượu Mao Đài có uy tín là điều rất quan trọng với mỗi người tiêu dùng.
Vang chất tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm rượu Mao Đài chính hãng tại Việt Nam. Hãy liên hệ ngay chúng tôi để sở hữu những chai rượu chính hãng 100%.
Nguồn: Vang chất
Nhận xét
Đăng nhận xét