Rượu vang có bị đóng băng không?
“Rượu vang có bị đóng băng không” là một câu hỏi thú vị mà nhiều người yêu thích rượu vang có thể từng thắc mắc. Hãy cùng Vang Chất khám phá hiện tượng này và những yếu tố ảnh hưởng đến việc rượu vang có thể bị đóng băng hay không.
Rượu vang có bị đóng băng không?
Rượu vang sẽ bị đóng băng khi gặp nhiệt độ dưới mức đông đặc. Điểm đóng băng của rượu vang thay đổi tùy theo nồng độ cồn và các yếu tố khác, với rượu vang thường (khoảng 9% đến 14% cồn theo thể tích) đóng băng trong khoảng từ 12°F đến 25°F. Rượu có nồng độ cồn cao hơn sẽ có điểm đóng băng thấp hơn, trong khi rượu có nồng độ cồn thấp hơn sẽ đóng băng ở nhiệt độ cao hơn.
Rượu vang đỏ thường chứa nhiều cồn hơn so với vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt. Độ ngọt của rượu cũng có thể ảnh hưởng đến điểm đóng băng. Theo Elmendorf, “Đường hòa tan làm giảm điểm đóng băng của chất lỏng, vì vậy các loại rượu ngọt và rượu tráng miệng thường đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.”
Nếu để rượu vang trong tủ đông đặt ở nhiệt độ 0°F hoặc thấp hơn, rượu sẽ đóng băng sau khoảng năm giờ, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Sự đông đặc của các phân tử nước trong rượu sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến độ nhất quán của nó trong vòng 1–3 giờ. Mặc dù rượu vang đã đông lạnh vẫn an toàn để uống, nhưng mùi thơm, hương vị và các sắc thái tinh tế của nó sẽ bị thay đổi.
Nhận xét
Đăng nhận xét