Tại sao lại có bong bóng khí trong rượu vang sủi

 Khi rót một ly rượu vang sủi, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại có những bong bóng khí nhỏ li ti nổi lên và tạo nên một lớp bọt trắng tinh? Những bong bóng này không chỉ tạo nên vẻ đẹp cuốn hút mà còn đóng vai trò quan trọng trong hương vị và trải nghiệm thưởng thức rượu vang sủi. Hãy cùng khám phá lý do tại sao những bong bóng khí này xuất hiện và cách chúng hình thành trong chai rượu vang sủi.

Rượu Vang sủi bọt

Tại sao lại có bong bóng khí trong rượu vang sủi

Rượu vang sủi, tương tự như bia và soda, có bọt từ khí carbon dioxide. Loại khí này có thể được thêm vào hoặc giữ lại như là sản phẩm phụ của quá trình lên men. Đặc biệt, Champagne và các loại rượu vang khác được sản xuất theo phương pháp truyền thống (méthode traditionnelle) trải qua một quá trình phức tạp và tốn thời gian. Một phần quan trọng của quy trình này là quá trình lên men thứ cấp, diễn ra ngay bên trong chai. Theo phương pháp này, đường và men được thêm vào chai rượu cơ bản. Khi các tế bào nấm men tiêu thụ đường, carbon dioxide sẽ được tạo ra. Sau khi quá trình lên men thứ cấp hoàn tất, các chai được bảo quản úp ngược để các sản phẩm phụ rắn của quá trình lên men (chủ yếu là tế bào nấm men chết) có thể kết tụ ở cổ chai và nhanh chóng được loại bỏ trong một quá trình gọi là disgorgement. Khi chai được mở ra, cặn sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ áp suất của carbon dioxide.

Áp suất bên trong chai rượu vang sủi có thể rất cao, thường đạt tới 5-6 atm, cao hơn gấp đôi so với áp suất thông thường trong lốp ô tô (khoảng 2-3 atm). Áp suất này là kết quả của quá trình lên men thứ cấp tạo ra CO2. Do đó, khi mở nắp chai, nút bần có thể bật ra mạnh và rượu có thể tràn ra. Vì vậy, khi rượu vang sủi bọt được làm lạnh đúng cách, nhiều CO2 vẫn hòa tan hơn trong chất lỏng, giúp kiểm soát độ sủi bọt tốt hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vang Chất - Những chai rượu vang ngon nhập khẩu

Rượu Macallan chính hãng

Hộp quà rượu Chivas 2024